145/8 Nguyễn Đình Chính, Q. Phú Nhuận, TP. HCM

hab@haiaubay.edu.vn

Cha mẹ cần làm gì để nuôi dạy trẻ tốt?

Thứ năm, 25-07-2019

Để nuôi dạy trẻ tốt,  cha mẹ cần đóng khá nhiều vai trò trong cuộc sống của con. Không chỉ đơn giản  là nuôi dưỡng trẻ, mà còn phải dạy dỗ và giáo dục trẻ sao cho trở thành người  có ích cho gia đình và xã hội. Vậy cha mẹ phải trở thành người như thế nào để con  phát triển một cách toàn diện? Dưới đây chính là một số vai trò cơ bản để các  bậc phụ huynh có cách giáo dục con mình tốt nhất.

                                                                             (Hình: internet)

1. Là những người bạn  của con

Việc đầu tiên bạn cần làm là hãy để con biết mở lòng, tâm sự và chia sẻ với bạn, xem bạn như một người bạn của mình. Quá trình để cha mẹ trở thành một người bạn của con thật sự không phải là điều dễ dàng, mà đó là một hành trình dài mà cha mẹ cần bắt đầu tập nói chuyện với con ngay từ nhỏ, để hiểu được tính cách và suy nghĩ của con mình, đúc kết được phương pháp giáo dục con đi theo chiều hướng nào là tốt nhất.

2. Đôi khi cha mẹ cũng  cần chỉ bảo con như một giáo viên thực thụ

Chắc chắn cha mẹ không hề có thời gian để cung cấp kiến thức cho con như khi con ở trường, nhưng cha mẹ vẫn có thể trở thành một giáo viên trong “trường đời” của con. Nền tảng đầu tiên trong vấn đề giáo dục con chính là kỹ năng giao tiếp.

Trong cuộc sống hiện nay, để thành công con người cần có hai yếu tố cần được đảm bảo. Đó là giao tiếp tốt và làm việc tốt. Vấn đề làm việc tốt con có thể được trau dồi khi con đến trường, nhưng về vấn đề giao tiếp và ứng xử, cha mẹ phải là người dạy con ngay từ khi con biết bặp bẹ nói, chính những bước đầu đó sẽ giúp con khéo léo hơn trong những việc sau này con lớn lên gặp phải.

3.  Tất nhiên,  đôi lúc sẽ phải đóng vai "phản diện" trong lòng con

Ông bà ta thường nói “Thương cho roi cho vọt”. Nhưng ở cuộc sống hiện đại như bây giờ, cha mẹ hạn chế tối đa dạy con theo cách này, bạn hãy có phương pháp nuôi dạy trẻ mềm mỏng hơn, hạn chế tối đa việc đánh con khi con hư, để con biết rằng đánh là hình phạt nặng nhất đối với con.

Nhưng cha mẹ cũng luôn cần nghiêm khắc với con khi cần, cứng rắn tạo hình phạt lúc con hư, cũng như tỏ ra lạnh nhạt trước những hành vi khóc lóc ăn vạ của con. Điều này sẽ giúp con trở nên cứng cỏi hơn và hiểu được rằng, trong cuộc sống có những điều không phải chỉ cần con muốn là được.

4. Và thật sự, cha mẹ  sẽ cần hy sinh rất nhiều để cục cưng của mình phát triển toàn diện

Ngoài những vai trò trên, cha mẹ cũng luôn được ví von như những siêu nhân, người hùng của con mình bởi tất cả những khả năng cha mẹ có, đều thực hiện để mong con sống trong môi trường nuôi dưỡng tốt nhất. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh luôn cần chủ động và cố gắng làm tốt các trách nhiệm đối với trẻ để có được phương pháp giáo dục phù hợp.

(Nguồn: Internet)

Tin liên quan
Fill out my online form.